4 loại mứt làm từ vỏ cam đơn giản mà lạ miệng
29/01/2016   11:52    |   Loan Lê
Mẹ&Con - Mứt vỏ cam thơm dẻo, ngọt và có vị cay nhẹ rất thích hợp trong dịp Tết Nguyên đán này. Không chỉ vậy, bên cạnh mứt vỏ cam dẻo ngọt còn có mứt vỏ cam vị sô cô la vị mật ong... Vậy, bạn còn chần chờ gì mà không thử làm ngay 1 trong 4 loại mứt lạ miệng từ vỏ cam dưới đây nhỉ!

Công thức 1: Mứt vỏ cam dẻo ngon

Nguyên liệu:

- Vỏ cam (2-3 quả cam vàng)

- 200g đường cát trắng

- 2 muỗng canh nước ép cam hoặc nước cốt chanh

- 3 muỗng canh nước.

Cách làm:

- Gọt bỏ bớt phần ruột trắng của vỏ cam rồi rửa sạch, cắt sợi. Chần vỏ cam trong nước sôi 2 lần, mỗi lần 10 phút.

- Sau khi hoàn tất công đoạn chần thì vớt vỏ cam ra rổ rồi rửa lại bằng nước lạnh, chờ cho ráo nước.

- Ướp vỏ cam với đường rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, rim khoảng 10 phút cho đường tan thì tắt bếp. Đậy kín nắp vài tiếng hoặc qua đêm cho vỏ cam ngấm đường.

- Sau khi vỏ cam đã thấm đường, bắc nồi lên bếp rim lần hai. Lúc này, bạn cho nước ép cam, và 3 muỗng canh vào rim cùng. Lưu ý, khi rim nhớ đảo đều tay, rim đến khi thấy nước đường cạn chỉ còn lại một ít thì tắt bếp, xếp mứt lên trên một cái vỉ cho nhanh khô. Sau cùng, thì cho vào lọ kín bảo quản để ăn dần.

Công thức 2: Mứt vỏ cam mật ong ngọt ngon tự nhiên

Nguyên liệu:

- 300g vỏ cam vàng

- 150g đường cát trắng

- 100g mật ong nguyên chất

- 1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

- Vỏ cam rửa sạch, cắt lát dài. Sau đó, cho vào nước chần sơ  từ 2 -3 lần mỗi lần chần trong khoảng 2 phút.

- Vớt vỏ cam và cho ngay vào nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 8 – 10 tiếng. Sau đó, vớt vỏ cam ra rổ và rửa lại vài lượt bằng nước lạnh cho sạch nước muối để vỏ cam không bị mặn. 

- Ướp vỏ cam với đường, mật ong. Xóc đều để vỏ cam được phủ đường và mật ong. Đợi vài tiếng cho vỏ cam ngấm đường.

- Bắc nồi lên trên bếp đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để đường ngấm vào vỏ cam. Khi thấy nước đường cạn sền sệt và miếng vỏ cam chuyển màu vàng trong thì tắt bếp.

- Xếp vỏ cam lên vỉ đặt vỉ nướng lên trên một cái khay để hứng nước đường chảy ra từ vỏ cam. Cho mứt vỏ cam vào lò và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10-15 phút.

- Khi mứt đã khô hoàn toàn thì có thể lăn qua đường nếu thích ăn ngọt, sau cùng cho mứt vào lọ thủy tin kín để bảo quản.

Công thức 3: Mứt vỏ cam nhúng sô cô la lạ miệng

Nguyên liệu:

- Vỏ cam (3 trái cam vàng)

- 300g đường

- 100ml nước ép cam

- 200g sô cô la

- 30g bơ

Cách làm:

- Vỏ cam cắt bỏ phần trắng, rửa sạch rồi cắt thành miếng dài bề ngang khoảng 1cm.

- Chần quả cam qua nước sôi từ 3 – 4 lần cho vỏ cam bớt đắng.

- Cho 300g đường và 100ml nước ép cam vào nồi và đun sôi trên lửa vừa.  Đun cho đến  khi thấy đường tan hết thì cho vỏ cam vào đảo đều, tiếp tục sên cho đến khi nước trong nồi cạn dần và đường kết tinh trên vỏ cam, đảo đều cho vỏ cam khô hoàn toàn.

- Làm tan chảy sô cô la bằng lò vi sóng nếu không có lò vi sóng, bạn có thể đặt sô cô la, bơ vào một bát thật to lên trên miệng một nồi nước và đun sôi nồi nước cho đến khi sô cô la mềm và tan.

- Cuối cùng, bạn chỉ cần nhúng lần lượt từng miếng vỏ cam qua sô cô la nóng chảy, đợi cho lớp sô cô la bên ngoài khô hẳn thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản. Để giúp phần sô cô la nhanh đông hơn, bạn có thể cho phần mứt đã nhúng qua sô cô la vào tủ lạnh.

Công thức 4: Mứt vỏ cam đường phèn ngọt mát

Nguyên liệu:

- Vỏ cam (2-3 vỏ cam vàng)

- 200g đường phèn

- Muối

Cách làm:

- Dùng dao cắt lấy phần trắng của vỏ cam, sau đó cho vào bát thêm một chút muối rồi bóp nhẹ cho cam ra hết chất cay rồi rửa lại bằng nước. Thực hiện từ 3-4 lần như thế, mỗi lần lại xả qua nước lạnh. Cuối cùng ngâm vỏ cam với nước muối nhạt trong 2 tiếng.

- Sau 2 tiếng ngâm vỏ cam, xả qua nước lạnh luộc vỏ cam trong nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra để ráo nước.

- Trộn vỏ cam với đường phèn thật đều. Khi đường phèn chảy nước và ngấm vào vỏ cam thì cho vào nồi.

- Đặt nồi lên trên bếp và sên lửa vừa. Đến khi đường hơi sánh lại thì bớt lửa, đảo tiếp cho đường dính và khô. Tắt bếp rồi đổ mứt ra khay hoặc đĩa. Sau khi hoàn tất các công đoạn thì cho mứt vào lọ kín hoặc đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cách nấu các món ăn đơn giản ngày thường (24/05/2018 - 22:10)

Tự làm 3 món thức uống giải nhiệt mùa hè (15/05/2018 - 10:00)

Tổng hợp các món ăn từ gan lợn vừa ngon vừa bổ (12/05/2018 - 09:57)

MAGGI giới thiệu Bộ Sưu Tập ý tưởng Biến Tấu Món Ngon tạo khác biệt cho bữa ăn mỗi ngày (08/05/2018 - 11:04)

Cách làm cơm nắm đan lưới vừa thơm ngon vừa đẹp mắt (17/04/2018 - 11:04)

Cách nấu nha đam đường phèn đơn giản chỉ với 3 bước (14/04/2018 - 16:17)

Cách làm chè hoa quả trân châu thanh mát ngày hè (08/03/2018 - 10:49)

Gợi ý 3 món chay thanh tịnh cho mâm cỗ rằm tháng Giêng (02/03/2018 - 16:09)

Trổ tài làm thạch dừa rau câu thanh mát cho ngày oi bức (02/03/2018 - 10:06)

Làm mứt ngày tết bằng cách tận dụng vỏ quả dưa hấu (09/02/2018 - 12:39)

Tin liên quan

Trổ tài làm món mứt khoai lang ngọt bùi đãi khách (18/01/2016 - 10:34)

Cách làm mứt khoai tây ngọt ngon đón Tết (17/01/2016 - 08:29)

Mẹ trổ tài khéo tay làm mứt xoài dẻo ngọt đón Tết (11/01/2016 - 15:01)

Đăng ký nhận tin

Góc chuyên gia
Có phải uống si rô dễ sâu răng?

Có phải uống si rô dễ sâu răng?

Mẹ&Con – Lượng đường chứa trong si rô khá lớn có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, khiến trẻ biếng ăn, bị sâu răng..  Xem tiếp

Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?

Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?

Mẹ&Con – Dù biết rằng canxi rất cần cho sự phát triển xương của bé nhưng việc bổ sung canxi cũng phải đúng liều lượng, đúng cách và đúng thời gian..  Xem tiếp

Làm gì khi con sốt?

Làm gì khi con sốt?

Mẹ&Con – Nếu bé chỉ sốt nhẹ bình thường thì dễ giải quyết. Nhưng nếu bé sốt cao thì sao, bạn đã biết cách xử trí?.  Xem tiếp

Ăn gì giúp cho hệ miễn dịch của con?

Ăn gì giúp cho hệ miễn dịch của con?

Mẹ&Con – Được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện về chiều cao, cân nặng mà còn có được sức đề kháng tốt, chống lại được tiêu chảy, nhiễm trùng da, viêm đường hô hấp, v.v...  Xem tiếp

Mẹ biết chưa
Acecook Việt Nam ra mắt sản phẩm mì ăn liền không chiên dạng nấu Gochi

Acecook Việt Nam giới thiệu văn hóa Gochi của...

Khác với hình ảnh mì úp, Gochi mang đến trải nghiệm mới vô cùng thú vị trong việc chế biến và...

Thông tin từ:
http://acecookvietnam.vn Xem tiếp

MẸ&CON số 216 ra ngày 15/04/2018

MẸ&CON số 216 ra ngày 15/04/2018

MẸ&CON số đặc biệt 216 với nhiều bài viết vô cùng hấp dẫn đã có mặt trên sạp chờ các mẹ "rinh" về rồi nhé!

MẸ&CON số 215 ra ngày 15/01/2018

MẸ&CON số 215 ra ngày 15/01/2018

MẸ&CON số đặc biệt 215 với nhiều bài viết vô cùng hấp dẫn đã có mặt trên sạp chờ các mẹ "rinh" về rồi nhé!

MẸ&CON số 214 ra ngày 15/12/2017

MẸ&CON số 214 ra ngày 15/12/2017

MẸ&CON số đặc biệt 214 với nhiều bài viết vô cùng hấp dẫn đã có mặt trên sạp chờ các mẹ "rinh" về rồi nhé!