Nếu đã là thành viên của cộng đồng Mẹ&Con

Nếu chưa có tài khoản
để được hỗ trợ thông tin hữu ích nhất

Mẹ&Con / Tư vấn / Cho mẹ / Kế hoạch cho hôn nhân

Kế hoạch cho hôn nhân

Mẹ&Con - Khi yêu một số người sẽ thiên về việc yêu bằng tình cảm, nhưng bên cạnh đó, một số khác lại chọn cách yêu bằng lý trí. Yêu bằng lý trí giúp họ chuẩn bị tốt khi bước vào mối quan hệ nghiêm túc, không bị cảm xúc chi phối,

Nguồn: Mẹ&Con, Cập nhật: 03/01/2013

(Hình minh hoạ)

Chào Mẹ&Con,

Tôi lập gia đình hơi trễ, khi đã 35 tuổi. Trước đó tôi là một người muốn mình phải vững vàng về sự nghiệp rồi mới tính tới chuyện gia đình. Tôi không có thời gian cho những mối quan hệ vô bổ nên chỉ đồng ý hẹn hò với những ai đã “chấm”. Thời gian cưa cẩm không kéo dài quá 3 tháng và tốt nhất nên kết hôn sau 2 năm yêu nhau. Tôi là một người khá thành đạt và năng động. Khi gặp anh, sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng và nhận thấy anh là người chồng lý tưởng của mình, tôi đã thực hiện đúng như “kế hoạch tình yêu” đã định trước. Không muốn thất bại, tôi lên lịch chi tiết vào quyển sổ tay, ngày nào đi ăn, giờ nào gọi điện, mỗi cuộc hẹn kéo dài khoảng bao lâu, nên trò chuyện về những vấn đề gì… đều được sắp xếp. Tôi cũng thường xuyên đọc tạp chí, sách, báo về tâm lý phái nam và nghiên cứu thật kỹ. Hẹn hò, quà tặng, nói lời yêu thương, tất cả đều do tôi sắp xếp trước và chủ động thực hiện. Sau 2 năm thì chúng tôi cưới nhau như kế hoạch. Và hiện tại đứa con đầu lòng của tôi vừa tròn 1 tuổi. Tuy nhiên, chồng tôi lại cương quyết đòi ly hôn và giành quyền nuôi con. Anh nói anh không chịu nổi cái tính luôn sắp xếp trước mọi chuyện của tôi. Anh thấy tôi là một người máy móc, khô khan và lạnh lùng. Anh nghi ngờ tôi không thật sự có tình yêu với anh, anh chỉ là một phần trong kế hoạch của tôi. Anh muốn nuôi dưỡng con vì không muốn con sau này cũng giống như tôi. Tôi phải làm sao đây?

Tuyết Thanh (Q.1)

Chị Tuyết Thanh thân mến,

Khi yêu một số người sẽ thiên về việc yêu bằng tình cảm, nhưng bên cạnh đó, một số khác lại chọn cách yêu bằng lý trí. Yêu bằng lý trí giúp họ chuẩn bị tốt khi bước vào mối quan hệ nghiêm túc, không bị cảm xúc chi phối, kiểm soát tốt những cơn giận dữ, ý nghĩa tiêu cực. Nó còn giúp ngăn ngừa tình trạng bị phản bội, tổn thương. Tuy nhiên, kéo theo đó là việc tình yêu sẽ khô khan, máy móc. Xét ở khía cạnh khác, típ phụ nữ yêu bằng lý trí thường sợ đổ vỡ, đau khổ. Ẩn sau vẻ bề ngoài cứng rắn, tâm lý họ khá chông chênh. Vì vậy, khi tình yêu hoặc hôn nhân đi ngược mong muốn, dù đã dày công tính toán, sự tổn thương của họ tăng gấp nhiều lần. Chị… đang có cảm giác như vậy. Có lẽ trong cuộc sống hôn nhân, chồng chị chỉ nhận thấy những suy tính, những mục tiêu chị muốn đạt được mà chưa thấy được sự thể hiện tình cảm một cách lãng mạn và những cử chỉ, hành động, lời nói xuất phát thật sự từ tình yêu mà chị dành cho anh. Vì quá bản lĩnh và mạnh mẽ, nên chồng chị chỉ thấy được vẻ bề ngoài cương quyết và lý trí mà chưa nhìn thấy được trái tim ấm nóng bên trong của chị. Hãy tâm sự với anh nhiều hơn, thể hiện tình cảm nhiều hơn (kể cả những cảm giác đau buồn nếu thiếu anh ấy…) hãy bỏ qua cảm giác lo lắng rằng mình sẽ là người yếu đuối trước mặt anh. Thế mạnh của phái nữ là sự mềm mỏng và đôi khi là cả sự yếu đuối mong manh của mình. Chúc chị có thể thuyết phục ông xã tin tưởng vào tình yêu mà chị dành cho anh.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Huỳnh Thị Hoài Như

Tag: ,

Leave a Reply


Giấy phép xuất bản số: 143/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp.
Ghi rõ nguồn Mẹ&Con Online khi bạn lấy thông tin từ website này.