10 điều bé học được khi đi du lịch
02/03/2015   03:29    |   Mẹ&Con
Mẹ&Con - Những chuyến đi chơi đầu hè là cơ hội quý báu để bạn dạy con những bài học hay, không có trong sách vở. Bạn có muốn biết đó là những điều gì không?

1. Học vô vàn những kiến thức mới mẻ

Từ chuyện xếp hành lý như thế nào, đến chuyện sân bay là gì, máy bay là gì, cảm giác đi máy bay ra sao đến chuyện thế nào là đồng lúa, thả diều sao cho diều bay được. Có hàng nghìn thứ khác nhau vô cùng phong phú như thế để bạn dạy cho con hiểu. Hãy ở bên cạnh con suốt chuyến đi, quan tâm đến những thắc mắc của trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói con ghi chép lại những gì con quan sát được và cả gia đình sẽ cùng thảo luận với nhau vào buổi tối.

2. Dạy con thích nghi linh hoạt

Khi trẻ ở nhà, trẻ chỉ có thể ngủ trên đúng cái giường của trẻ, với đúng cái gối, cái chăn cố định. Nhưng làm quen với những chuyến đi, trẻ sẽ thay đổi dần dần, trở nên “dễ tính” hơn và có khả năng thích nghi linh hoạt hơn.

Ngoài ra, trong môi trường ở nhà, trẻ quen với việc đòi gì được nấy, mọi việc diễn ra theo ý mình. Còn một khi đã đi dụ lịch, trẻ sẽ học được dần rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra như mình muốn. Chẳng hạn bé cần ngồi yên (dù muốn chạy chơi) khi máy bay cất cánh và hạ cánh; bé cần làm quen với chuyện… cúp điện ở quê, chuyện thắp đèn dầu, chuyện không có được đúng món bánh bé thích ăn.

Sự thích nghi của bé càng lúc càng linh hoạt dần qua những chuyến đi. Bản thân điều đó giúp con bạn hòa nhập tốt hơn, dễ dàng hơn vào mọi môi trường sống khác nhau. Sức khỏe và đề kháng của bé cũng theo đó tăng lên khi làm quen được với nhiều món ăn khác nhau, nhiều điều kiện sinh hoạt khác nhau. Tất nhiên, tất cả những thay đổi này đều cần từ từ, giúp bé từng bước làm quen, bạn nhé!

3. Bé cởi mở hơn

Những chuyến du lịch bao giờ cũng giúp bé quen thêm nhiều người mới, hiểu được thêm nhiều nền văn hóa khác nhau. Điều này hình thành nên sự cởi mở, thân thiện nơi bé. Đứa trẻ đi nhiều cùng ba mẹ, thoát khỏi giới hạn của bốn bức tường sẽ rất dễ làm quen, kết bạn, biết cách hòa nhập vào những nhóm bạn mới hết sức dễ dàng.

Đừng tưởng điều này là “chuyện nhỏ”. Kỹ năng quan trọng đó sẽ khiến con bạn luôn được yêu quý ở trường, không cảm thấy lạc lõng và tự tin mình có thể “làm việc nhóm” tốt.

4. Hình thành tính tự lập

Ở nhà, con rất hay dựa dẫm, ỷ lại vào cha mẹ. Nhưng khi đi du lịch, bé sẽ nhận ra mình cần tự lập, có trách nhiệm thực hiện tốt những thứ thuộc về “bổn phận” của mình. Chẳng hạn, bạn sẽ thấy rất nhiều đứa trẻ ở sân bay hì hục… tự kéo va li hành lý nhỏ xíu của chính mình. Bé sẽ biết cách tự ăn một mình, biết cách bước đi thật nhanh dù hơi mỏi chân chứ không chờ ba mẹ ẵm.

MẸO CHO MẸ

Bạn nên cho trẻ một túi hành lý riêng và hướng dẫn con sắp xếp vào đó một số vật dụng cá nhân nho nhỏ. Tính toán để túi hành lý này không quá sức bé và bé có thể tự mình mang, bảo quản, mở ra, đóng vào để lấy đồ đạc bên trong. Bé sẽ rất tự hào về điều ấy!

5. Tăng khả năng thẩm mỹ cho con

Bản thân thiên nhiên luôn ẩn chứa những vẻ đẹp hoàn hảo. Khi bạn cho con đứng trước biển cả mênh mông ngắm một buổi bình minh hoặc cho con ngắm nhìn thế nào là những cánh cò chao liệng trên nền trời xanh biếc, vô tình bạn đã tạo nên một “cảm thức thẩm mỹ” ăn sâu trong bé. Không phải vô cớ mà những đứa trẻ được ba mẹ cho đi du lịch nhiều lại học vẽ rất dễ dàng, vẽ rất đẹp, học nhạc nhanh, viết văn hay, có gu thời trang tốt khi lớn lên. Một phần các năng khiếu này đến từ những chuyến du lịch với đầy ký ức đẹp đẽ ngày thơ bé!

6. Thêm yêu thương gia đình

Lúc con 1-2 tuổi, bạn ở bên con 24/24. Nhưng khi con lớn dần, mỗi ngày có khi bạn chỉ có rất ít thời gian để thật sự chuyện trò, chơi với con, lắng nghe con, chăm sóc con. Những chuyến du lịch dài ngày là cơ hội quý để tất cả mọi thành viên trong gia đình được ở cạnh nhau 24/24. Gác lại tất cả, bạn vui đùa cùng con, cùng ăn, cùng chơi, cùng xây dựng những lâu đài cát, cùng thả diều, cùng hái rau, cùng bắt bướm… Điều này khiến bé nhận ra ý nghĩa của gia đình, thêm yêu gia đình. Nếu con có anh chị em thì những chuyến du lịch sẽ là cách để bọn trẻ xích lại gần nhau, thêm đoàn kết, yêu thương nhau và có những kỷ niệm tuổi thơ với nhau.

7. Học cách kiên nhẫn

Du lịch là một “quân trường” huấn luyện cực tốt cho trẻ về lòng kiên nhẫn. Thay vì lúc đói là gào lên, nhất định phải có đồ ăn trong vài phút, giờ trẻ sẽ học được việc chờ đợi đến lượt mình. Những lúc chờ đợi ở sân bay, nhà ga, những lúc chiếc xe bỗng hư giữa đường hay đơn giản là ngồi yên cùng ba mẹ đợi mặt trời mọc, trẻ sẽ hiểu thế nào là cần kiên nhẫn và tập dần cho mình thói quen kiên nhẫn trước tất cả mọi việc chưa như ý.

8. Học cách tự tin

Tương tự, những chuyến đi xa với đầy ắp những điều mới mẻ cần khám phá khiến trẻ ngày một tự tin hơn vào bản thân mình. Trước kia, con bạn là một đứa trẻ rụt rè, lúc nào cũng ôm cứng lấy mẹ. Song, chỉ cần sau vài chuyến du lịch, vài đợt về quê, bạn sẽ thấy con thoải mái thử chạm tay vào một con bò, thử đi qua một cây cầu ván, thử làm quen với sóng biển hay thử nhào nặn làm một chiếc bình bằng gốm của riêng mình. Càng trải nghiệm trẻ càng tự tin. Và sự tự tin đó sẽ theo trẻ mãi đến lúc lớn khôn, khiến trẻ luôn sẵn sàng dấn thân thử thách chính mình, từ đó dễ gặt hái được thành công hơn người khác.

9. Nhanh nhẹn và đúng giờ hơn

Ở nhà, khi bạn đánh thức con dậy, bé có thể ậm ừ: “Con ngủ thêm chút nữa!” và cứ thế nằm ườn ra, nướng đến hơn nửa tiếng đồng hồ mới chịu ngồi dậy, mắt nhắm mắt mở vào toilet. Nhưng trong một chuyến du lịch, khi có những người khác cùng tham gia, bé sẽ dần hiểu rằng nếu bé không nhanh tay lẹ chân lên, bé sẽ rất dễ bị bỏ lại phía sau, trễ chuyến bay, trễ chuyến xe, hay thậm chí không thể tham gia buổi đi chơi hôm ấy nữa.

Ý thức coi trọng thời gian, đúng giờ cũng sẽ hình thành dần ở trẻ. Bạn đừng ngạc nhiên khi thấy những em bé được đi du lịch nhiều là những em bé rất ít có khái niệm “giờ dây thun” trong cuộc sống bình thường, cả khi đi chơi hay đi học.

10. Giúp con phát triển ngôn ngữ cực tốt

Khi đi du lịch, mỗi ngày trẻ sẽ biết thêm hàng chục (thậm chí vài chục từ ngữ mới, khái niệm mới). Nào “tiếp viên hàng không”, nào “cơ trưởng”, nào “phi công”, nào “bồ lúa”, nào “cào cào”, nào “bọ ngựa”, nào “ngan”, nào “ngỗng”, nào “quốc lộ”, nào “ráng chiều”… Bạn thấy đấy, vốn ngôn ngữ của con phút chốc mà phong phú lên rất nhanh.

Để giúp con phát triển tốt ngôn ngữ, bạn không chỉ kể cho con nghe về mọi thứ xung quanh, hướng dẫn con đọc những tấm bảng giới thiệu mà còn nên gợi ý cho bé tự viết lại “nhật ký du lịch” của mình.

Khi con viết lại nhật ký sau mỗi ngày cũng là lúc con biết cách hệ thống lại, nhớ rõ những từ ngữ mới. Với một vốn ngôn ngữ tốt, trẻ sẽ học nhiều môn học rất xuất sắc và biết cách diễn đạt dễ dàng những suy nghĩ của mình. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nghi án cô giáo mầm non đánh rách bộ phận sinh dục bé 3 tuổi (26/05/2018 - 20:55)

Khi con gái có dấu hiệu tomboy: Phụ huynh phải làm sao? (21/05/2018 - 09:38)

Khi tiếng khóc trẻ thơ cất lên trong bất lực (19/04/2018 - 18:48)

Mách mẹ cách cai sữa đêm cho bé thành công (16/04/2018 - 11:57)

Nhạc cho bé sơ sinh thông minh, ngủ ngoan (08/04/2018 - 11:42)

Dạy con từ thở con thơ: "Thu phục” trẻ bướng bỉnh bằng lời nói (02/04/2018 - 21:32)

Gợi ý cho mẹ cách tập đi cho bé bằng 3 trò chơi đơn giản (30/03/2018 - 11:36)

Học nói song ngữ không làm bé chậm phát triển ngôn ngữ (29/03/2018 - 11:58)

TP.HCM: Khai mạc vòng chung kết Festival bóng đá học đường năm học 2017 - 2018 (29/03/2018 - 11:25)

Bạo hành trẻ em, 2 cô giáo mầm non bị thôi việc (24/03/2018 - 20:09)

Tin liên quan

10 lời khuyên khi du lịch cùng con nhỏ (20/01/2015 - 09:45)

9 kinh nghiệm du lịch cần thiết cho các mẹ bầu (24/12/2014 - 04:23)

10 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua trong đời (31/10/2014 - 17:09)

Đăng ký nhận tin

Góc chuyên gia
Có phải uống si rô dễ sâu răng?

Có phải uống si rô dễ sâu răng?

Mẹ&Con – Lượng đường chứa trong si rô khá lớn có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, khiến trẻ biếng ăn, bị sâu răng..  Xem tiếp

Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?

Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?

Mẹ&Con – Dù biết rằng canxi rất cần cho sự phát triển xương của bé nhưng việc bổ sung canxi cũng phải đúng liều lượng, đúng cách và đúng thời gian..  Xem tiếp

Làm gì khi con sốt?

Làm gì khi con sốt?

Mẹ&Con – Nếu bé chỉ sốt nhẹ bình thường thì dễ giải quyết. Nhưng nếu bé sốt cao thì sao, bạn đã biết cách xử trí?.  Xem tiếp

Ăn gì giúp cho hệ miễn dịch của con?

Ăn gì giúp cho hệ miễn dịch của con?

Mẹ&Con – Được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện về chiều cao, cân nặng mà còn có được sức đề kháng tốt, chống lại được tiêu chảy, nhiễm trùng da, viêm đường hô hấp, v.v...  Xem tiếp

Mẹ biết chưa
Acecook Việt Nam ra mắt sản phẩm mì ăn liền không chiên dạng nấu Gochi

Acecook Việt Nam giới thiệu văn hóa Gochi của...

Khác với hình ảnh mì úp, Gochi mang đến trải nghiệm mới vô cùng thú vị trong việc chế biến và...

Thông tin từ:
http://acecookvietnam.vn Xem tiếp

MẸ&CON số 216 ra ngày 15/04/2018

MẸ&CON số 216 ra ngày 15/04/2018

MẸ&CON số đặc biệt 216 với nhiều bài viết vô cùng hấp dẫn đã có mặt trên sạp chờ các mẹ "rinh" về rồi nhé!

MẸ&CON số 215 ra ngày 15/01/2018

MẸ&CON số 215 ra ngày 15/01/2018

MẸ&CON số đặc biệt 215 với nhiều bài viết vô cùng hấp dẫn đã có mặt trên sạp chờ các mẹ "rinh" về rồi nhé!

MẸ&CON số 214 ra ngày 15/12/2017

MẸ&CON số 214 ra ngày 15/12/2017

MẸ&CON số đặc biệt 214 với nhiều bài viết vô cùng hấp dẫn đã có mặt trên sạp chờ các mẹ "rinh" về rồi nhé!