Nếu đã là thành viên của cộng đồng Mẹ&Con

Nếu chưa có tài khoản
để được hỗ trợ thông tin hữu ích nhất

Mẹ&Con / Mang thai / Mang thai & sinh nở / Tính ngày dự sinh đón bé yêu

Tính ngày dự sinh đón bé yêu

Tính được ngày dự sinh tương đối chính xác, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho con và cho chính bản thân mình trong ngày vượt cạn.  • Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành

Nguồn: Mẹ&Con, Cập nhật: 15/10/2012

Thông thường, để xác định ngày dự sinh, các bác sĩ sẽ dựa vào việc siêu âm đoán tuổi thai, đo chiều cao tử cung, thời điểm thai cử động và tim thai… Nhưng thật ra, chính bản thân các bà bầu trong giai đoạn chín tháng thai kỳ cũng có thể tự tính được ngày dự sinh của mình bằng một vài cách đơn giản.

(Hình minh họa)

Bạn sẽ sinh vào ngày nào? 

Việc này không khó lắm để tính toán, nếu như bạn đã có sự theo dõi chặt chẽ chu kỳ của mình từ trước lúc thụ thai. Quy tắc này được gọi là quy tắc 9 tháng 10 ngày, tức bạn sẽ lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, đếm đến tháng thứ 9 rồi cộng thêm 10 ngày. Ví dụ, ngày đầu kỳ kinh cuối của bạn là ngày 1/1/2010 thì ngày dự sinh sẽ là ngày 11/10/2010.

Cách tính này cũng có nơi thực hiện bằng phương pháp đếm tuần thai. Một chu kỳ mang thai của phụ nữ bình thường là 280 ngày, tức 40 tuần. Bạn có thể lấy ngày đầu tiên trong kỳ kinh cuối của mình, xem nó là thứ mấy (ví dụ thứ hai), sau đó đếm đủ 40 tuần như thế sẽ có được ngày dự sinh.

Một số công thức tính ngày dự sinh khác có thể được áp dụng (có khác biệt kết quả chút ít), ví dụ như công thức đếm ngược lại 3 tháng từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng, sau đó cộng thêm 7 ngày. Ví dụ: kỳ kinh cuối của bạn bắt đầu vào ngày 11/4/2010, thì bạn sẽ sinh vào tháng 1 (4-3=1) năm 2011, vào khoảng ngày 18 (11+7=18).

Cũng cần nói thêm để bạn yên tâm, bác sĩ sẽ thực hiện một số việc kiểm tra, có thể giúp bạn xác định được ngày dự sinh chính xác hơn. Ví dụ như bác sĩ sẽ ghi lại kích cỡ tử cung của bạn khi bạn thực hiện việc khám thai ban đầu. Kích cỡ này sẽ tương ứng trong từng giai đoạn thai nghén, giúp bác sĩ “đoán” ra bạn đã có thai bao lâu, ngày dự sinh có thể là ngày nào. Bên cạnh đó, còn có một số biện pháp phối hợp khác như việc bắt đầu nghe thấy nhịp tim thai (khoảng từ 10 đến 12 tuần bằng thiết bị nghe Doppler), khi bạn bắt đầu thấy bé máy (khoảng 20 đến 22 tuần), chiều cao của đáy tử cung (đỉnh tử cung) trong mỗi lần đi khám thai…

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc tính toán theo công thức này chỉ mang tính tương đối, tức sẽ có những xê xích ít nhiều. Nhiều người không nhớ được ngày đầu tiên kỳ kinh cuối của mình là ngày nào. Nhiều người khác lại sinh sớm hơn hoặc muộn hơn một chút. Việc này là bình thường vì một thai kỳ không nhất thiết phải là 40 tuần mà có thể dao động từ khoảng 38-42 tuần, không có gì quá nghiêm trọng cả.

Nhiều khảo sát trên thế giới cho thấy chỉ có 1/20 đứa trẻ sinh đúng vào ngày dự sinh. Điều này nghĩa là việc chuẩn bị của bạn cho việc sinh nở nên được bắt đầu từ sớm và luôn trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị, để nếu việc chuyển dạ xảy ra thì bạn cũng không hốt hoảng, không bất ngờ và sẽ có thể trải qua một cuộc vượt cạn bình yên nhất.

Cho dù bạn không thể xác định được ngày thụ thai hoặc không rõ ngày rụng trứng cuối cùng, vẫn có những dấu hiệu có thể giúp bạn

Chuẩn bị cho ngày trọng đại

Như đã nói, khi đã bước qua tuần thứ 38, bạn nên luôn trong tư thế sẵn sàng, lắng nghe từng dấu hiệu thay đổi của cơ thể. Vào khoảng thời gian này, bạn sẽ có thể thấy xuất hiện những cơn co thắt nhẹ, cổ tử cung sẽ mỏng và ngắn lại, sau đó bắt đầu giãn nở. Bạn nên xin nghỉ sinh (nếu có đi làm) từ cách đó 1-2 tuần. Nhiều thai phụ ỷ y vào sức khỏe của mình và cũng muốn cố gắng chu toàn công việc bận rộn nên nỗ lực đợi đến sát ngày dự sinh mới xin nghỉ. Điều này sẽ ổn nếu như bé chào đời đúng ngày đúng tháng, nhưng trong trường hợp bạn sinh sớm hơn một chút thì đúng là sẽ gây nên một sự hốt hoảng không đáng có cho cả bạn lẫn gia đình khi một ngày đẹp trời nào đó, bạn vẫn bì bạch đi làm và đến cơ quan thì đột nhiên… chuyển dạ!

Bạn cũng cần lưu ý và biết rõ những dấu hiệu báo động đến giây phút lâm bồn. Cần biết rằng trong giai đoạn này, nếu chỉ cần có cảm giác sa bụng, không thấy rốn nữa (rốn không còn lồi ra) thì có thể bạn đã sắp đến ngày chuyển dạ. Một số dấu hiệu khác sẽ xuất hiện cận sát ngày sinh hoặc trong ngày sinh như bạn tiểu nhiều lần, vùng lưng dưới có cảm giác đau, dây chằng ở xương chậu và tử cung căng ra.

Thật ra, nếu như lần đầu tiên bạn thấy những dấu hiệu có vẻ như chuyển dạ và bé là con so thì bạn đừng quá hốt hoảng. Vì thường đây sẽ là cơn chuyển dạ giả, và chỉ khi những cơn chuyển dạ giả này ngày một dồn dập thì cơn đau bụng sinh thật sự mới đến. Cùng với những dấu hiệu hơi khó nhận biết này, có một vài dấu hiệu rõ rệt hơn, như bạn sẽ ra dịch âm đạo có màu trắng đục, giống như lòng trắng trứng gà hoặc có chất nhầy màu hồng. Thông thường, khi việc tiết dịch âm đạo bắt đầu thì bạn cũng nên vào nhập viện sớm để bác sĩ tiện theo dõi và ở vào tư thế sẵn sàng cho việc giúp bé chào đời.

Dấu hiệu quan trọng nhất của việc lâm bồn là vỡ ối. Nếu vỡ ối, cuộc vượt cạn của bạn xem như đã chính thức bắt đầu. Trong một vài trường hợp đặc biệt, thai phụ bị vỡ ối sớm. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ có những biện pháp chăm sóc kịp thời, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn bé. Đừng quá lo lắng, vì sau những thời khắc quyết định này, giai đoạn chín tháng thai kỳ của bạn sẽ kết thúc, thay vào đó là niềm hạnh phúc được đón bé chào đời.

Tag: , ,

Leave a Reply


Giấy phép xuất bản số: 143/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp.
Ghi rõ nguồn Mẹ&Con Online khi bạn lấy thông tin từ website này.