Bí quyết chọn miến, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương cho ngày tết
10/02/2015   09:40    |   Hoài Nhi
Mẹ&Con - Ngày Tết, một trong những thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình là các loại đồ khô như măng, miến, mộc nhĩ… Sau đây là vài bí quyết giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho việc lựa chọn và bảo quản loại thực phẩm khô này một cách dễ dàng nhất.

Miến

Để chọn được miến sạch, đảm bảo vệ sinh cần mua miến mộc có màu trắng đục, nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn, dai. Các sợi miến nhỏ, không dính vào nhau, dày đều và suôn thẳng. Miến khô sau khi chế biến có màu sợi trong, nấu sôi không bị đục nước, sợi trơn bóng, không cứng, không bị nát, không trương nở nhanh, mềm dai và không có vị chua. Bạn có thể chọn miến ngon ở các siêu thị được đóng gói bảo quản cẩn thận.

Măng khô

Đối với măng khô, loại ngon là măng có màu vàng nhạt, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, đường vân tỉ mỉ, bề thịt rộng dày. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, bẻ gãy được. Không ngậm hoặc nếm măng có mùi nồng nặc và khét vì măng đã sấy lưu huỳnh. Măng cần luộc kỹ trước khi sử dụng để măng mềm, giòn, không bị xơ cứng bên trong.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ có 2 loại: Đen và trắng. Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, do hàm lượng nước ít là loại mộc nhĩ tốt. Nhìn thấy mộc nhĩ thật có bông nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng, mặt sau có màu xám. Mộc nhĩ trắng khô thường có màu trắng, đôi khi có chút màu vàng. Khi sờ có cảm giác dẻo rắn, chọn mua bông nhĩ to, mập và dày. Chọn mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon, giòn hơn. Mộc nhĩ không ngon thường có vết đen hay màu đỏ cam. Mộc nhĩ xù xì không nên chọn vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn. Nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.

Nấm hương

Nên chọn loại nấm “cúc áo” mình dày, chân nhỏ và ngắn, có cánh nhỏ, cúp chặt, đường kính nấm từ khoảng 1 – 1,5cm. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay. Dưới cánh nấm có những ngăn màu trắng được xếp sít với nhau. Khi ngâm khoảng 10 phút nước, nấm nở đều nhưng vẫn dai, không bị bở. Nếu nấm hương có màu vàng bóng là loại nấm hương có hơi sương và được phơi nắng nên ăn rất thơm, giòn. Không nên chọn những cây nấm ẩm ướt, mốc hay có mùi lạ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hái lộc đầu năm đúng cách để đón may mắn vào nhà (15/02/2018 - 07:57)

1.001 mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết (07/02/2018 - 09:40)

Kiêng cữ khi mang thai: Bà bầu có nên đi đám ma không? (06/02/2018 - 18:24)

Chị em đã hiểu hết về miếng dán tránh thai chưa? (05/02/2018 - 16:09)

Nhận biết bánh chưng luộc bằng pin ‘dễ như ăn kẹo’ (25/01/2018 - 18:46)

Ngày Tết ăn gì để giảm cân hiệu quả? (25/01/2018 - 14:16)

Mách chị em cách chữa kinh nguyệt không đều (23/01/2018 - 18:56)

Làm gì để hết đau bụng kinh trong những ngày "đèn đỏ"? (20/01/2018 - 13:25)

Cách lau kính sạch bóng, cho việc nhà nhàn tênh (18/01/2018 - 13:16)

Cách chống say tàu xe cho bạn thỏa sức vi vu cuối năm (29/12/2017 - 11:32)

Tin liên quan

Tuyệt chiêu mua điện máy giá kho (16/01/2015 - 09:41)

Bí quyết hay để chọn mua và rửa sạch nghêu sò ốc hến (28/07/2014 - 12:12)

Bí quyết cho nồi cháo nhừ mà không nát (14/04/2014 - 07:00)

Đăng ký nhận tin

Góc chuyên gia
Có phải uống si rô dễ sâu răng?

Có phải uống si rô dễ sâu răng?

Mẹ&Con – Lượng đường chứa trong si rô khá lớn có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, khiến trẻ biếng ăn, bị sâu răng..  Xem tiếp

Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?

Khi nào mới cần bổ sung canxi cho bé?

Mẹ&Con – Dù biết rằng canxi rất cần cho sự phát triển xương của bé nhưng việc bổ sung canxi cũng phải đúng liều lượng, đúng cách và đúng thời gian..  Xem tiếp

Làm gì khi con sốt?

Làm gì khi con sốt?

Mẹ&Con – Nếu bé chỉ sốt nhẹ bình thường thì dễ giải quyết. Nhưng nếu bé sốt cao thì sao, bạn đã biết cách xử trí?.  Xem tiếp

Ăn gì giúp cho hệ miễn dịch của con?

Ăn gì giúp cho hệ miễn dịch của con?

Mẹ&Con – Được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện về chiều cao, cân nặng mà còn có được sức đề kháng tốt, chống lại được tiêu chảy, nhiễm trùng da, viêm đường hô hấp, v.v...  Xem tiếp

Mẹ biết chưa
Acecook Việt Nam ra mắt sản phẩm mì ăn liền không chiên dạng nấu Gochi

Acecook Việt Nam giới thiệu văn hóa Gochi của...

Khác với hình ảnh mì úp, Gochi mang đến trải nghiệm mới vô cùng thú vị trong việc chế biến và...

Thông tin từ:
http://acecookvietnam.vn Xem tiếp

MẸ&CON số 215 ra ngày 15/01/2018

MẸ&CON số 215 ra ngày 15/01/2018

MẸ&CON số đặc biệt 215 với nhiều bài viết vô cùng hấp dẫn đã có mặt trên sạp chờ các mẹ "rinh" về rồi nhé!

MẸ&CON số 214 ra ngày 15/12/2017

MẸ&CON số 214 ra ngày 15/12/2017

MẸ&CON số đặc biệt 214 với nhiều bài viết vô cùng hấp dẫn đã có mặt trên sạp chờ các mẹ "rinh" về rồi nhé!

MẸ&CON số 213 ra ngày 15/11/2017

MẸ&CON số 213 ra ngày 15/11/2017

MẸ&CON số đặc biệt 213 với nhiều bài viết vô cùng hấp dẫn đã có mặt trên sạp chờ các mẹ "rinh" về rồi nhé!